Cách Rèn luyện trí óc minh mẫn sắc bén trước mọi thử thách cuộc sống

Rèn luyện trí óc

Rèn luyện trí óc cũng như việc chơi thể thao, nếu không tập luyện bạn sẽ không phát triển và tiến bộ. Nếu muốn phát huy hết sức mạnh của não bộ, hãy thường xuyên tập luyện và chăm sóc trí óc của bạn một cách khoa học.

Cải thiện chức năng não bộ không khó. Tất cả những gì bạn cần làm là phát triển một vài thói quen đơn giản như tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, nạp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bảy lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo, minh mẫn và tập trung lâu hơn trong công việc, sáng suốt khi đưa ra các quyết định. Đó là những cách rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng.

Thực hiện những nhiệm vụ khó khăn vào buổi sáng

Trí óc của chúng ta hoạt động tốt nhất sau một giấc ngủ ngon lành. Nếu bạn có một nhiệm vụ đòi hỏi sự tập trung cao độ, thời gian tốt nhất để thực hiện nó là buổi sáng. Chính vì thế, kiểm tra email, lướt Facebook vào buổi sáng là một sự lãng phí “trí tuệ” lớn.

Sự tập trung của não bộ sẽ giảm dần theo thời gian trong ngày. Khả năng đưa ra quyết định và phán đoán của bạn cũng tương tự.

Vì thế, hãy lên kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất, cần sự tập trung cao độ nhất trong ngày của bạn vào buổi sáng để tận dụng lợi thế của bộ não và rèn luyện trí óc..

Dành thời gian nghỉ ngơi

Não bộ của con người thường chỉ duy trì được khả năng tập trung liên tục trong khoảng hơn 1 giờ. Khi phải làm việc cao độ trong thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy mình ngày càng mắc nhiều sai lầm hơn. Đó là dấu hiệu não đã mệt mỏi và cần được nghỉ ngời.

R èn luyện trí óc cần nghỉ ngơi đúng lúc rất quan trọng. Nhưng chuyển từ tính toán bảng biểu sang kiểm tra tin tức mới trên Facebook không đem lại sự thư giãn cho não bộ một cách đúng đắn. Thay vào đó, bạn nên đứng dậy và ra khỏi bàn làm việc. Nếu có thể hãy đến bên cửa sổ và quan sát bên ngoài để não được nghỉ ngơi thực sự trước khi tiếp tục phải làm việc căng thẳng.

Đọc sách thay vì sử dụng mạng xã hội

Đọc sách là phương pháp cải thiện trí óc hữu hiệu và đơn giản nhất. Khi đọc những cuốn sách hay, thú vị, bạn sẽ tiếp nhận được một khối lượng kiến thức lớn và có khả năng ứng dụng chúng vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực tế. Vì vậy, thay vì gắn chặt với điện thoại, máy tính trong thời gian rảnh rỗi, bạn hãy tìm đọc những cuốn sách bổ ích cho tâm trí.

*Không phải ai cũng sinh ra đã có IQ cao, nhưng rèn luyện theo cách đơn giản này sẽ giúp bạn có trí óc minh mẫn, sắc bén trước mọi thử thách cuộc sống - Ảnh 1.

Tập thể dục đều đặn

Bộ não của con người đã phát triển để hoạt động tốt nhất khi chúng ta vận động. Trong cuốn sách Brain Rules, tác giả John Medina giải thích, khi chúng ta tập thể dục, lượng oxy trong não tăng lên đáng kể và giúp các chức năng não bộ trở nên tốt hơn.

Trong các nghiên cứu, khi một nhóm người ít vận động trở chăm chỉ tập thể dục hơn, các kỹ năng nhận thức, phản ứng và đánh giá tình huống của họ cũng được cải thiện rõ rệt.

Đó là lí do tại sao, các chuyên gia luôn khuyên bạn nên tích cực vận động, đi bộ hơn là ngồi yên trước màn hình máy tính và như vậy rèn luyện trí óc được tốt hơn.

Ăn đầy đủ các loại thực phẩm tốt cho trí não

Bạn có thể thường xuyên cảm thấy uể oải vào giữa buổi chiều. Đó là hệ quả của việc nạp quá nhiều carbohydrate trong bữa trưa, kích thích cơ thể sản xuất insulin, làm giảm lượng đường trong máu. Khi rơi vào tình trạng này, việc tập trung trí não vào công việc trong thời gian dài là dường như không thể. Bạn chỉ muốn được ngủ một giấc thật thoải mái.

Để ngăn chặn tình trạng uể oải này, hãy thay đổi thói quen, chuẩn bị cho bản thân một bữa trưa giàu protein và các loại thực phẩm tốt cho trí não như cá ngừ, cá hồi, salad gà, các loại rau củ… và giảm bớt tinh bột trong bữa ăn.

Chuẩn bị một số đồ ăn vặt lành mạnh như các loại hạt hạnh nhân, óc chó… để bổ sung năng lượng vào giữa buổi chiều sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng hơn rất nhiều.

*Không phải ai cũng sinh ra đã có IQ cao, nhưng rèn luyện theo cách đơn giản này sẽ giúp bạn có trí óc minh mẫn, sắc bén trước mọi thử thách cuộc sống - Ảnh 2.

Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể để rẻn luyện trí óc

Giống như cơ thể người, phần lớn não của bạn là nước. Vì thế nếu không nạp đủ nước, trí não của bạn sẽ không thể hoạt động tốt nhất.

Khi thiếu nước, khả năng tập trung, sự tỉnh táo của bạn bị giảm sút đáng kể. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, thiếu năng lược. Khi cung cấp đủ nước, không chỉ cơ thể bạn trở nên khỏe khoắn, linh hoạt hơn mà chính trí não cũng trở nên minh mẫn, sáng suốt. Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên chuẩn bị sẵn một chai nước lớn bên cạnh và để luôn nhắc nhở bản thân phải uống nước thường xuyên.

Đừng tự khiến bản thân mất ngủ

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết, nếu thiếu ngủ, não bộ sẽ không thể hoạt động tốt. Bạn chỉ cần thiếu ngủ một vài ngày, não bộ sẽ có dấu hiệu suy giảm hiệu quả hoạt động rõ ràng. Khả năng đưa ra quyết định, sự tập trung giảm sút đáng kể.

Nếu muốn cải thiện hoạt động của trí não, bạn nên bắt đầu với việc đảm bảo ngủ đủ giấc. Thời lượng của giấc ngủ phụ thuốc vào nhịp sinh học của chính bạn. Vì vậy hãy tìm kiếm những gì phù hợp nhất với bạn.

 

Minh Ngọc: Theo Nhịp sống kinh tế/Lifehack

 

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Social Media

Bài viết

Xem thêm
Khóa học khác: