Bill Gates tự học hàng ngày qua công cụ nào?

Bill Gates tự học

Bill Gates tự học dù bỏ dở sự nghiệp học hành ở Harvard hồi những năm 1970 để thành lập Microsoft, Bill Gates chưa bao giờ ngừng học.

“Tôi là một kẻ bỏ học lạ lùng vì lúc nào tôi cũng học những khóa học của các trường”, Gates nói với David Rubenstein trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi năm 2016.

Tuy rất thích được là sinh viên và yêu môi trường đại học, nhưng ông không cảm thấy dường như mình bị “thất thế” bởi đã không kiếm được một tấm bằng nào.

Tôi không nghĩ mình đã bỏ lỡ kiến thức nào vì bất kì những gì cần học thì tôi vẫn đã học“, ông cho biết.

Một cách quan trọng mà vị tỉ phú này dùng để liên tục mở rộng kiến thức là thông qua việc đọc sách. Ông đọc 1 giờ/ngày và đọc hết 50 cuốn sách/năm. 

 

Bill Gates tự học
                                        Tỉ phú Bill Gates – Ảnh: GETTY IMAGES

Chia sẻ với với tờ The New York Times, ông nói đọc sách “là một trong những cách chính mà tôi học, và tôi đã làm thế kể từ khi còn là một đứa trẻ”.

Ông thậm chí còn cho rằng một phần thành công mình có được là nhờ sự ham thích đọc sách của mình.

“Bạn không thật sự bắt đầu trở nên già cho tới khi bạn ngừng đọc sách. Mỗi cuốn sách đều dạy cho tôi một điều gì đó mới mẻ hoặc giúp tôi nhìn sự vật theo một cách khác. 

Đọc sách tiếp thêm sự hiếu kỳ về thế giới, điều mà tôi nghĩ rằng đã giúp thúc đẩy mình phát triển trong sự nghiệp và trong công việc tôi đang làm với quỹ Bill & Melinda Gates của mình”, ông tiết lộ với tạp chí Time.

Ông cũng đang dùng một số chương trình và video trực tuyến để học thêm những kĩ năng mới, cũng như tự cung cấp kiến thức cho mình về các nền văn hóa toàn cầu và những sự kiện trên thế giới.

Trong một bài báo mới trên Time, ông đã chia sẻ bốn nguồn tài nguyên trực tuyến hữu ích mà Bill Gates tự học yêu thích:

1. Học viện Khan (www.khanacademy.org)

Học viện Khan hiện có hàng trăm video hướng dẫn và cung cấp thông tin cho sinh viên đủ mọi lứa tuổi, gồm cả những nội dung chuyên ngành từ các tổ chức như NASA, bảo tàng nghệ thuật hiện đại, và MIT.

“Các video của họ là nguồn tài nguyên khổng lồ về nhiều đề tài khác nhau, từ số học cơ bản cho đến những môn học phức tạp như kĩ thuật điện”, Gates cho biết.

Điều tuyệt vời nhất là tất cả đều miễn phí. Sứ mệnh của công ty này là tạo ra nền giáo dục đẳng cấp thế giới luôn có sẵn dành cho bất cứ ai, ở bất kì nơi đâu Bill Gates tự học.

2. Code.org

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, những kĩ năng trực tuyến luôn được đòi hỏi. Bill Gates tự học tin rằng lập trình là một điều gì đó mà hầu như ai cũng nên cố gắng học, và Code.org hiện cung cấp những nguồn tài nguyên để giúp mọi đối tượng học lập trình đều có thể cải thiện kiến thức của mình.

“Ngay cả nếu bạn không sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày của mình thì khoa học máy tính cũng bắt buộc bạn phải suy nghĩ một cách trừu tượng và giải quyết những vấn đề cụ thể”, ông nói.

3. Khóa học của một công ty chuyên về giảng dạy (www.thegreatcourses.com)

Cho dù bạn muốn học cách vẽ hay tìm hiểu lịch sử chữ tượng hình của Ai Cập, các khóa học tuyệt vời từ công ty dạy học này sẽ giúp bạn theo dõi được các bài giảng từ những giáo sư đại học hàng đầu.

“Tôi luôn mang theo ít nhất một DVD của họ để xem khi đi du lịch. Ngay tại thời điểm này, tôi đang có những khóa học của họ về hải dương học và sinh lý học”, ông chia sẻ.

4. Big History Project (www.bighistoryproject.com)

Đây là một khóa học về khoa học xã hội trực tuyến miễn phí được thiết kế để dạy cho các học sinh trung học về cách con người và những nền văn minh trong lịch sử thế giới kết nối với nhau. 

Khóa học này đáp ứng được những tiêu chuẩn Common Core để sử dụng trong lớp học, nhưng người trưởng thành muốn mở mang thêm kiến thức cũng có thể theo học.

Ông thừa nhận mình rất thích dự án này và nghĩ rằng đó là một điều phải làm đối với bất kì người học cả đời nào.

LÊ THANH HẢI (tuoitre.vn)

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Social Media

Bài viết

Xem thêm
Khóa học khác: