Lưu ý khi nấu cháo cho bé dưới 2 tuổi tránh kết hợp những thực phẩm này

Với trẻ dưới 2 tuổi, cháo là nguồn dinh dưỡng giúp bé dễ ăn và dê tiêu hóa. Tuy nhiên, nấu cháo cho bé có phụ huyên cũng nên chú ý một số loại thực phẩm được nấu cùng gây tác dụng không mong muốn.

Muốn con mau lớn, khỏe mạnh mẹ không những cần chọn lựa những loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn phải chế biến đúng cách.

Thực tế cho thấy, có một số loại thực phẩm có các thành phần dinh dưỡng kỵ nhau, phụ huynh nên tránh kết hợp chung để đảm bảo hệ tiêu hóa của con nói riêng cũng như sức khỏe của bé nói chung được đảm bảo.

  1. Thịt – đậu nành

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao nên khi kết hợp chung sẽ làm hàm lượng đạm trong cháo dư thừa khiến bé dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên nấu thịt chung với đậu nành cho bé dưới 2 tuổi ăn.

Thực phẩm không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé 5

Đậu nành có lượng đạm cao không nên kết hợp với thịt khi nấu cháo cho bé

  1. Cải bó xôi – đậu phụ

Đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, trong khi đó cải bó xôi chứa axit oxalic. Khi kết hợp, nó sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxalate, hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi thận.

Thực phẩm không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé 4

  1. Lá hẹ – đậu phụ

Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, gây cản trở cho việc hấp thụ canxi của trẻ, gây nên nguy cơ còi xương ở trẻ. Vì thế không nên dùng 2 thực phẩm này cùng lúc khi nấu cháo cho bé.

Thực phẩm không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé 6

  1. Óc heo – lòng đỏ trứng gà

Kết hợp lòng đỏ trứng gà và óc heo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol có trong cháo. Khi hấp thu một lượng lớn cholesterol vào cơ thể như vậy, hệ tim mạch và sức khỏe của trẻ sẽ có những tác động xấu nhất định. Vì vậy, mặc dù những thực phẩm này khá bổ dưỡng mẹ cũng không nên kết hợp chúng với nhau.

  1. Cà rốt – củ cải

Củ cải chứa hàm lượng vitamin C rất cao, trong khi đó cà rốt lại chứa các enzyme cần thiết cho bé. Tuy nhiên nếu kết hợp nấu cháo chung thì các enzym có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong củ cải, khiến bé không thể hấp thu được vitamin C.

Thực phẩm không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé 7

  1. Thịt lợn – thịt bò

Theo Đông y, thịt lợn có tính hàn còn thịt bò tính ôn, rất đối kỵ. Khi kết hợp hai loại thịt này để nấu cháo cho bé sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng cần thiết của cả thịt bò và thịt lợn.

Thực phẩm không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé 1

  1. Thịt bò – lươn

Bé có thể bị tiêu ngảy khi ăn cháo được nấu từ lươn và thịt bò. Bởi cả 2 thực phẩm này đều chứa một hàm lượng đạm vô cùng lớn, khi kết hợp nấu cùng sẽ khiến hàm lượng đạm trong cháo vượt mức cho phép. Sự dư thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé, gây nguy cơ tiêu chảy.

Thực phẩm không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé 2

  1. Thịt gà – cá chép

Theo Đông y thịt gà và cá chép là hai nhóm thực phẩm kỵ nhau nếu kết hợp nấu cháo trẻ dễ bị tiêu chảy, mụn nhọt, đầy hơi.

  1. Thịt bò – hải sản

Thịt bò chứa thành phần phốt-pho, còn các loại hải sản lại có nhiều canxi. Khi nấu chung với nhau, phốt-pho sẽ gây kết tủa, khiến trẻ khó hấp thu canxi.

Thực phẩm không nên kết hợp khi nấu cháo cho bé 8

  1. Đỗ đen – thịt bò

Nấu cháo đỗ đen chung với thịt bò tạo sẽ nên rào cản trong quá trình hấp thu sắt vào cơ thể của bé. Do đó, các mẹ không nên kết hợp nấu 2 thực phẩm này.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần lưu ý sau khi ăn thịt bò mẹ cần cho bé nghỉ 2 tiếng mới được uống hoặc ăn chè đỗ đen.

  1. Củ cải – hoa quả

Củ cải có thể sinh ra chất thiocyanate. Nếu được ăn cùng với hoa quả, thành phần flavonoid trong hoa quả sẽ được chuyển hóa thành một hợp chất gây ảnh hưởng xấu tới chức năng tuyến giáp của bé.

  1. Mật ong kị – nước đun sôi

Mật ong là một trong những loại thưc phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và còn điều trị được nhiều căn bệnh khác.

Mật ong có hàm lượng vitamin, enzyme, và khoáng chất phong phú. Khi uống mật ong chung với nước ấm có thể tăng cường sức đề kháng cho trẻ rất tốt.

Nhưng các mẹ nên nhớ nếu pha mật ong với nước đun sôi lại không hề tốt cho sức khỏe của trẻ.

jar of honey with honeycomb on wooden table

  1. Cải bó xôi – tôm

Trong cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải.

  1. Khoai tây/ khoai lang – cà chua

Cà chua kết hợp với khoai lang hoặc khoai tây sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Vì vậy, mẹ cần lưu ý tránh nấu chung 2 loại thực phẩm nói trên.

Trên đây là một số lưu ý khi nấu cháo cho bé để bé luôn được thoải mái và phát triển khỏe mạnh.

Theo: bioacimin.com