7 cách giúp bạn giữ động lực học trực tuyến hiệu quả

7 cách giúp bạn giữ động lực học trực tuyến

Khi Linda Eunson bắt đầu theo học trực tuyến chương trình cử nhân tâm lý trực tuyến tại Đại học mở, cô không nghĩ rằng mình phải mất đến 8 năm mới xong.

“Suốt thời gian đó, tôi đã chuyển nhà vài lần, thay đổi công việc một lần, và kết hôn”, người phụ nữ 47 tuổi giải thích.

Cái chết của cậu con trai riêng của chồng sau khi mẹ ruột cậu bé qua đời cũng khiến cô phải tạm ngưng việc học tập của mình trong 1 năm.

Giờ đây, khi đang ở năm cuối, Eunson phải thay đổi nhiều thứ để vượt qua khó khăn, phải thu xếp cuộc sống gia đình với một công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực vì bà là quản lý phụ trách về kiện tụng tại một công ty luật.

Bà thừa nhận lúc mới bắt đầu theo học, áp lực kiếm cho được thời gian để học trong một ngày vốn đã quá bận rộn của mình là một cú sốc với bà.

Thế thì những người đang theo học trực tuyến có thể làm gì để đảm bảo việc học của mình?

7 cách giữ động lực khi học trực tuyến - Ảnh 1.

Nếu không có kế hoạch rõ ràng, việc học trực tuyến của bạn có thể bị kéo dài – Ảnh: Alamy

Lên lịch

Hãy bắt đầu bằng cách ngồi xuống với một bảng kế hoạch và dành thời gian cho việc học.

Hãy lên lịch hàng tuần và tuân thủ chặt chẽ theo nó. Điều đó có thể nghĩa là bạn sẽ phải dành một vài giờ để đọc sách trước khi đi làm hay phải làm việc vất vả vào buổi tối.

Hãy rời khỏi nhà

Bạn không nhất thiết phải gắn chặt vào chiếc bàn ở nhà để học. Nhiều khóa học trực tuyến bao gồm các yếu tố đa phương tiện, vì thế ngay cả 15 phút rảnh rỗi cũng có thể là cơ hội để xem một bộ phim được giáo viên của bạn giao cho.

Xây dựng thói quen học mọi lúc mọi nơi

Nghe sách nói: Đối với Phil Barker, nghe sách nói 1 tiếng đồng hồ trong lúc đi từ nhà đến chỗ làm là một điều rất hữu ích.

Chàng kĩ sư công nghệ thông tin đang theo học chương trình thạc sĩ tâm lý và tôn giáo tại Đại học Gloucestershire này nói rằng: khóa học này là một thử thách lớn vì anh phải đối mặt với các bài đọc mang tính học thuật rất nặng.

“Có một ai đó đọc giùm những tài liệu mang tính kĩ thuật thì dễ tiếp cận hơn nhiều”, anh giải thích.

Hãy nhờ gia đình và bạn bè ủng hộ

Thường khi tham gia một khóa học trực tuyến, bạn phải hi sinh thời gian của mình dành cho gia đình và bạn bè. Có được sự ủng hộ và thấu hiểu của người thân sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn.

Georgina Blakely, giám đốc phụ trách giảng dạy tại Đại học mở, nói: “Sinh viên cần sự hỗ trợ mang tính tâm lý đó, nếu không họ sẽ rất khó tìm được thời gian để ‘giải phóng’ mình”.

Nói chuyện với “sếp”

Hãy trao đổi với ông chủ của bạn về chuyện làm việc theo giờ giấc linh động.

VD: Ở Anh, kể từ năm 2014, tất cả các nhân viên làm 26 tuần hoặc hơn đều được phép yêu cầu được làm việc theo giờ giấc linh động.

Cả Eunson lẫn Barker đều thấy rằng làm việc dồn lại – nghĩa là làm tất cả những giờ theo hợp đồng của mình trong 4 ngày, thay vì là 5 như trước đây, đã giúp họ có được ngày thứ sáu rảnh rỗi để học.

Vào ngày này, Barker đặt mục tiêu cho tuần tiếp theo, chẳng hạn viết một bài luận văn dài hơn hay đọc xong một cuốn sách.

Giao lưu với mọi người

Giao du với các bạn bè khác là một phần trong đời sinh viên mà những người học từ xa có thể thấy khó tiếp cận, nhưng rất nên dành thời gian cho nó.

“Thành công học thuật phụ thuộc vào việc tham gia vào cộng đồng trực tuyến”, Chris Coffey, sinh viên đứng đầu khóa học trực tuyến về quản lý dự án xây dựng tại Đại học Nottingham Trent, chia sẻ.

Hãy tận dụng hết bất kỳ không gian trực tuyến nào mà trường đại học dành cho sinh viên để cộng tác với nhau. “Các bạn chung lớp có thể dạy cho mình nhiều nhất. Nếu không hợp tác với bạn bè thì có thể rất đơn độc” , anh nói.

Đặt mục tiêu

Bạn đã không hoàn tất một bài tập giáo viên giao đúng thời hạn, công việc bận rộn khiến bạn không có thời gian rảnh để học, và một trục trặc nào đó khiến luận văn năm cuối của bạn không thể viết xong? Đừng hoảng loạn hay tự trách bản thân.

Blakely nói các sinh viên có khuynh hướng quá khó khăn với chính mình và đặt ra những kỳ vọng rất cao.

“Bạn phải học cách làm thế nào để sắp xếp mọi việc theo thứ tự ưu tiên. Hãy quyết định điều gì là cần thiết và điều gì có thể bỏ qua. Không sinh viên nào làm được tuyệt đối mọi thứ mà chúng tôi bảo họ làm”, bà nói.

Học trực tuyến thành công phụ thuộc vào tính tự giác và kiên trì của mỗi người bởi bạn là người học và cũng chính là người “giám sát mình”.

Tự học để bổ sung kiến thức – kiến thức là vô tận và việc học luôn đòi hỏi bản thân mỗi người cần sự cố gắng để thành công.

LÊ THANH HẢI (Theo The Guardian)

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Social Media

Bài viết

Xem thêm
Khóa học khác: