5 cách dạy con suy nghĩ như một doanh nhân thành đạt

5 cách dạy con suy nghĩ như một doanh nhân

Khi bạn dạy con suy nghĩ như một doanh nhân, trẻ em sẽ học được các kỹ năng lên kế hoạch tài chính, tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư tiền để thành công.

Đó là quan điểm của chuyên gia Thomas Henske – một nhà hoạch định tài chính đến từ New York. “Tư duy doanh nhân giúp con coi trọng tiền bạc hơn. Con sẽ biết tiền khó kiếm và khó giữ như thế nào”, Heske nói.

Đồng thời, cách suy nghĩ này còn giúp trẻ em biết cách đương đầu với các khó khăn trong cuộc sống, biết cách học hỏi từ thất bại và tập được kỹ năng tư duy phản biện, Don Bossi, giám đốc của FIRST – một tổ chức chuyên dạy cho trẻ em tính tư duy sáng tạo trong các ngành khoa học, kỹ thuật và toán học cho biết.

Sau đây là một số điều nên làm để để bạn dạy con suy nghĩ bắt đầu với những ý tưởng kinh doanh và có ý thức sớm về tiền bạc.

5 cách dạy con suy nghĩ như một doanh nhân

Nuôi dưỡng sự sáng tạo

“Trẻ nhỏ không bị giới hạn bởi những định kiến có sẵn. Chúng không sợ bị sai hay bị chê rằng ý tưởng của chúng quá điên rồ.”, Bossi nhấn mạnh. Heske đồng ý với thông tin này và cho biết thêm rằng người lớn thường dễ bị ảnh hưởng bởi đám đông.

Vì vậy, một khi con bạn có những ý tưởng hay, hãy lập tức cho thấy sự quan tâm và giúp chúng nuôi dưỡng các ý tưởng đó.

Để con động não

Con của bạn muốn tìm cách để có tiền? Hãy hỏi xem chúng nghĩ rằng có khả năng kiếm tiền từ những việc gì. Một số đứa trẻ nói rằng nó có thể quét sân, một số sẽ dọn dẹp nếu có tiền. Bạn có thể gợi ý: “Ồ con có thể kinh doanh từ những ý tưởng này”.

Heske nêu một ví dụ. Khi con trai ông xin tiền tiêu vặt, Heske tận dụng cơ hội đó để khuyến khích con nghĩ ra một ý tưởng để tự kiếm tiền. Con trai ông hiện học cách để phát triển một ứng dụng di động và website cho thiếu niên kiếm tiền từ làm việc nhà cho hàng xóm.

Tìm một người hướng dẫn

Trẻ em không phải lúc nào cũng muốn nghe bố mẹ khuyên răn. Vì vậy, việc tìm cho con mình một người hướng dẫn là rất quan trọng.

Đó có thể là một doanh nhân, một người bạn hay một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó. Bạn có thể khuyến khích con trình bày ý tưởng cho những người hướng dẫn. Điều đó có thể giúp con thành công về sau.

Nghiên cứu thị trường

Nếu bạn nghĩ con mình có tiềm năng thành doanh nhân, đầu tiên hãy nghiên cứu về nhu cầu thị trường cùng các đối thủ. Hãy cùng tạo ra một mô hình kinh doanh và tính toán chi phí để hiện thực hoá ý tưởng.

“Nếu những nghiên cứu này cho kết quả tốt, bạn có thể cùng con đi gặp các nhà đầu tư thiên thần và gọi vốn, biến ý tưởng thành hiện thực và thậm chí có khi có cả một công việc kinh doanh thật sự“, Bossi cho hay.

Dạy các bài học sống

Trong suốt quá trình nghiên cứu và xây dựng việc kinh doanh này, hãy nói chuyện với con về thuế và lợi nhuận, Heske nhấn mạnh. Bạn cũng có thể khuyến khích con đọc thêm sách về các doanh nhân thành công.

Nhưng cũng chú ý đừng làm quá. “Cha mẹ đừng để bị sa đà vào những phương pháp ép buộc như bắt con ngồi trong phòng nghe bạn giảng về kinh doanh suốt 5 tiếng”, Heske cảnh báo. Thay vào đó, hãy dạy con từng chút một mỗi ngày.

“Hãy để kiến thức chảy thành từng giọt, để nó ngấm vào đầu con trẻ rồi cùng bàn luận về nó. Rồi sau đó, xem con bạn tự sáng tạo được những gì”, Heske chia sẻ.

Quỳnh Trang/vnexpress.net (Theo CNBC)

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Social Media

Bài viết

Xem thêm
Khóa học khác: